Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeGia đình - Hôn nhânVợ chồng mâu thuẫn, sửa từ đâu, làm lành như thế nào

Vợ chồng mâu thuẫn, sửa từ đâu, làm lành như thế nào

Vợ chồng mâu thuẫn, vợ chồng giận nhau, sửa từ đâu, làm lành như thế nào

Vợ chồng mâu thuẫn, sửa từ đâu, làm lành như thế nào

“Phàm trên đời này có thứ gì rồi sẽ không hỏng? Nếu nó hỏng thì mình sửa. Sửa một lần không được thì sửa hai lần, ba lần, … sửa đến khi nào được thì thôi. Điều quan trọng là liệu nó có xứng đáng để cho mình sửa hay không.”

Chuyện tình cảm cuộc sống vợ chồng cũng vậy, tìm được người phù hợp với mình vốn dĩ đã khó. Nhưng nếu đã may mắn tìm được rồi, thì hãy đừng để cho những “chỗ hỏng” không đáng có ấy làm mất đi những điều tốt đẹp cả hai đã cùng vun đắp.

Vì rốt cuộc thì khung trời nào mà chẳng có bão giông? Muốn được cùng nhau nhìn thấy cầu vồng thì trước hết phải cùng nhau học cách “trú bão”.

Nếu nhận thấy cuộc sống của bạn cũng đang rơi vào vòng bão, hãy thử áp dụng một số lời khuyên dưới đây:

  1. Học cách chấp nhận đối phương

Hãy luôn nhớ rằng, bạn và “đối tác” của bạn được sinh ra, giáo dục và trưởng thành trong 2 môi trường gia đình hoàn toàn khác nhau, nên sự khác biệt trong tính cách, sở thích, ngôn từ, hành động, … là điều hết sức bình thường.

Học cách chấp nhận sự khác biệt là điều quan trọng nhất mà căp vợ chồng nào cũng cần phải có để cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc. Giống như những mảnh ghép trong trò chơi ghép tranh, nếu chúng ta không thể chấp nhận và lấp đầy những cái mà ta coi là khuyết điểm của đối phương thì không thể nào có một cuộc hôn nhân lâu dài được.

  1. Hãy nói lên cảm nghĩ của bản thân

Trong cuộc sống vợ chồng đừng cố che giấu hoặc nói khác đi cảm nghĩ mà bản thân đang có. Là vợ chồng cùng nhau trải qua mọi khó khăn, cùng đi trên một con đường thì có gì không thể chia sẻ với nhau. Đó cũng là cách làm cho con đường đi đến tương lai của hai bạn được thuận lợi hơn. Hãy nói ra những điều trong lòng về đối phương, cả nhưng điều hài lòng và chưa hài lòng để cùng nhau khắc phục và tìm tiếng nói chung.

(Học cách thể hiện cảm xúc bằng lời nói theo cách mà đối phương muốn nghe trong cuốn Đàn ông sao Hoả đàn bà sao Kim)

  1. Dành thời gian để tĩnh tâm lại.

Nếu bạn đang bối rối hay tức giận, tốt nhất là hãy xin phép rời khỏi “hiện trường” một lúc. Bạn có thể qua phòng khác hoặc đi dạo cho đến khi bình tĩnh trở lại. Điều này không có nghĩa là bạn buông xuôi, né tránh hoặc không chịu hợp tác, cũng không có nghĩa bạn đang dùng chiêu chiến tranh lạnh. Hãy nói với đối phương rằng bạn cần một khoảng không để suy nghĩ thêm và hứa với họ sẽ trở lại sớm nhất có thể để đối phương yên tâm và tránh cho họ cảm giác bị bỏ rơi/coi thường.

Bởi khi tức giận, chúng ta thường không làm chủ được lời nói và hành động của mình. Trong những lúc “máu chó” như vậy, ta thường nói ra những lời làm tổn thương nhau và có những lời nói có lẽ sẽ mất cả đời cũng chẳng thể nào quên đi được.

  1. Bí quyết “3 – KHÔNG”

– Không nói về “đối phương”!

Khi cãi nhau, vợ chồng hay chỉ trích những câu đại loại như: “Tại sao anh/cô lại đối xử với tôi như vậy?”, “Anh/cô lại vẫn cái tật cũ ấy!”, …

Với hành động nói về nhau như vậy, vô tình ta đã đẩy “phe kia” vào tình thế phải tự vệ, vì đó là phản ứng tự nhiên đầu tiên, và sau đó sẽ là tâm lý phản công. Mà khi đã có tâm lý này rồi thì không thể nào nhượng bộ được nữa.

– Không tỏ thái độ bất cần!

“Anh không đưa tôi đi chơi thì càng tốt, tôi càng có tự do!” Các bà vợ rất hay nói câu này mỗi khi giận chồng. Điều này sẽ khiến chồng bạn bị kích động, thậm chí làm tổn thương anh ấy, và có khả năng tình yêu sẽ bị giảm đi rất nhiều sau câu nói này.

– Không ngắt lời!

Khi tức giận, âm lí chung là thường không muốn nghe đối phương nói gì. Nếu bạn cũng vậy thì nên thay đổi thói quen xấu này ngay và luôn. Khi nửa kia đã mở miệng giải thích thì bạn hãy lắng nghe họ cho hết và đặc biệt, phải chú ý đừng ngắt lời. Chỉ một lần ngắt lời thôi, sau này bạn sẽ không nghe thấy anh ấy/cô ấy trình bày quan điểm gì nữa đâu.

  1. Tuyệt đối không Chiến tranh lạnh

Sau khi cãi nhau với chồng, nhiều phụ nữ đều coi đối phương như kẻ vô hình, không trò chuyện, không nhắn tin, không nghe điện thoại. Kỳ thực chiến tranh lạnh trong hôn nhân giống như một ván bạc tâm lý, đôi bên đều chờ đợi người kia mềm lòng xuống nước trước. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho lựa chọn này chát hơn bạn tưởng. Sự cố chấp và lòng tự tôn không giúp các cô gái hả giận, mà chỉ làm tình cảm của họ và nửa còn lại thêm rời rạc.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên để tình trạng này kéo dài vì đó không phải là cách hữu hiệu nhất để trừng phạt ai cả, ngược lại còn khiến cho bản thân bạn cảm thấy mệt mỏi, không khí gia đình nặng nề, khó chịu và để lâu còn ảnh hưởng không tốt đến tình cảm vợ chồng. (Hãy đọc lại điều số 3)

Trước khi học cách chung sống hạnh phúc, hãy học cách xoá bỏ mâu thuẫn. Xây thì lâu, phá bỏ chẳng mấy chốc. Nếu còn trân trọng, hãy thử “sửa”!