Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainVì sao Metaverse cần đến Blockchain?

Vì sao Metaverse cần đến Blockchain?

Vì sao Metaverse cần đến Blockchain?

Vì sao Metaverse cần đến Blockchain

Trong bài viết này, Mình sẽ tiếp tục chia sẻ quan điểm về mối quan hệ này. Đây là vấn đề mang yếu tố nền tảng & hy vọng qua bài viết sẽ giúp Anh Em có được gốc nhìn tổng quan về MetaVerse & Blockchain, từ đó trong quá trình Anh Em tìm kiếm các cơ hội đầu tư sẽ có thêm những căn cứ cơ bản nhất để đưa ra quyết định giúp gia tăng khả năng thành công cho mình.

Với những gì thế giới đang chứng kiến, có thể hình dung rõ ràng khi các MetaVerse thực sự hình thành trong những năm tới, một nền kinh tế mới khổng lồ sẽ xuất hiện dựa trên nhu cầu sáng tạo, giải trí & làm việc không giới hạn của con người trong các MetaVerse. Hẳn Anh Em còn nhớ chuyện một mảnh đất NFT thuộc hệ Genesis trong game MetaVerse Axie Infinity được mua bán thành công với giá hơn 2,3 triệu USD (khoảng 55 tỷ VNĐ) vào tháng 11/2021. Nó được xem là một dạng tài sản kỹ thuật số trong MetaVerse, và tất nhiên là tài sản thì sẽ phải có giá trị quy đổi thành tiền. Vậy thì do đâu mà các tài sản này lại có giá trị lớn đến như vậy?

Để hình thành nền kinh tế trong MetaVerse thì các tài sản hình thành từ MetaVerse là điều đương nhiên. Chưa bàn đến các yếu tố phi kỹ thuật như thị trường, người dùng,…, MetaVerse cần một công cụ để tạo dựng, lưu giữ, mua bán & chuyển nhượng các tài sản kỹ thuật số. Đây chính là điểm MetaVerse cần đến Blockchain theo những nhu cầu cơ bản:

#1. Tạo dựng tài sản: để các tài sản trong MetaVerse có giá trị, nó phải tuân thủ những quy tắc thành tạo nào đó để chống lại việc các nhà phát triển MetaVerse lạm dụng quyền lực tập trung tạo ra những tài sản ảo mà không phải tiêu tốn các tài nguyên (nguyên liệu, công sức, thời gian, chất xám,…) có giá trị. Để duy trì những nguyên tắc này, MetaVerse cần một công cụ phi tập trung để đảm bảo sự công bằng giữa các nhà phát triển & người dùng (người sáng tạo nội dung, người chơi game,…), Blockchain với bản chất phi tập trung là công cụ duy nhất hiện tại thực hiện & duy trì được các quy tắc này. Các tài sản trong MetaVerse được thành tạo bởi các quy tắc Blockchain sẽ tồn tại dưới dạng các token NFT có tính độc bản, thậm chí các sáng tạo sẽ được bảo vệ bản quyền thông qua các hệ thống A.I bảo vệ bản quyền thông minh.

#2. Lưu giữ tài sản: Các tài sản ảo trong MetaVerse được lưu giữ bởi sức mạnh phi tập trung của Blockchain giúp chủ sở hữu tránh được các nguy cơ của hệ thống lưu giữ tập trung vốn ngày càng bào mòn niềm tin, nhất là trong xu thế thế giới đang hướng đến các mô hình lưu giữ tài sản kỹ thuật số phi tập trung.

#3. Mua bán & chuyển nhượng: với Blockchain, người dùng sẽ tự do mua bán – chuyển nhượng các tài sản ảo trong MetaVerse mà không cần đến bên thứ ba để chứng thực các giao dịch với mức độ tin tưởng gần như tuyệt đối. Ngoài vấn đề niềm tin, Blockchain còn giúp rút ngắn thời gian thực hiện các giao dịch với chi phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều so với hệ thống chứng thực giao dịch tập trung.

Ở thời hiện tại và trong tương lai gần, các không gian ảo sẽ được phát triển & vận hành bởi các máy chủ tập trung của các nhà phát triển, theo đó các quy tắc, luật lệ trong MetaVerse sẽ bị chi phối bởi ý chí & mục đích kinh tế (thậm chí chính trị) của các nhà phát triển, điều này ít nhiều sẽ gây nên những hạn chế nhất định đối với trải nghiệm của người dùng. Ví dụ như các game Blockchain theo trend MetaVerse được phát triển gần đây, các thiết bị dùng để chơi game vẫn phải tương tác với máy chủ của nhà phát triển & dữ liệu về game vẫn phải lưu trữ trên máy chủ này, kể cả dữ liệu người dùng, nguy cơ bị xâm phạm và lợi dụng là luôn hiện hữu.

Trong tương lai không xa, cùng với sự phát triển của công nghệ Web3 hỗ trợ các đồ hoạ 3D & mã hoá dữ liệu người dùng vào không gian lưu trữ phi tập trung của Blockchain, các quy tắc, luật lệ trong MetaVerse khi đó sẽ được đề xuất, thông qua & duy trì bởi cộng đồng thay vì sự tập quyền của các nhà phát triển, mọi dữ liệu được mã hóa ngay trên Blockchain, bao gồm dữ liệu cá nhân của người dùng. Blockchain chính là chiếc chìa khóa trao quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân vào tay người dùng, con người sẽ được tự do trải nghiệm MetaVerse mà không lo về việc mất kiểm soát dữ liệu cá nhân hoặc sự hạn chế trải nghiệm người dùng khi không bị ràng buộc bởi các quy tắc, luật lệ được tạo ra bởi các nhà phát triển. Với Mình, đây chính là lợi lạc lớn nhất mà Blockchain mang đến cho con người trong môi trường MetaVerse. Blockchain sẽ thúc đẩy các yếu tố giá trị trong các MetaVerse, duy trì & lưu giữ nó. Nói một cách khác, Blockchain tạo ra nền tảng giá trị trong các MetaVerse.

Khi con người đổ bộ vào các MetaVerse để sống, làm việc, giải trí & tận hưởng cuộc sống, một nền kinh tế mới khổng lồ cũng được tạo ra, vô vàn cơ hội mới cũng xuất hiện, sự phát triển nhanh chóng của các dự án MetaVerse gần đây mới chỉ là những sự khởi đầu cho một làn sóng kinh tế kỹ thuật số khổng lồ sẽ ập đến trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, khi nhìn vào bối cảnh chung, Anh Em sẽ thể thấy những khó khăn mà các dự án sẽ gặp phải. Đầu tiên là sự hạn chế của công nghệ ở thời điểm hiện tại, MetaVerse cần có sự phát triển song song về công nghệ giữa phần cứng & phần mềm, thực tế cả 2 yếu tố này đều chưa đạt đến khả năng có thể biến giấc mơ MetaVerse của con người thành hiện thực trong ngắn hạn.

Cuối cùng, Chúng Ta cần phải thực tế rằng, dù công nghệ & các MetaVerse có phát triển đến đâu, con người cũng sẽ không thể chỉ sống & nhìn thế giới qua lăng kính thực tế ảo. MetaVerse sẽ giúp mở rộng thế giới & mang đến cho chúng ta những trải nghiệm công nghệ cao phong phú hơn, xoá bỏ các khoảng cách địa lý vốn ngăn cách con người trong thế giới vật lý. Tuy nhiên, con người vẫn sẽ phải ăn, ngủ, vẫn sẽ yêu thương nhau trong thế giới vật lý vốn đã tạo dựng nên vũ trụ như hôm nay.

 

Nguồn chia sẻ: https://www.facebook.com/groups/rada.co/permalink/936714090615795/