Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
HomeKinh doanh & MarketingKinh doanhTruyện Tấm Cám và Bài Học Kinh Doanh

Truyện Tấm Cám và Bài Học Kinh Doanh

Truyện Tấm Cám và Bài Học Kinh Doanh

Chuyện TẤM CÁM và Bài Học Kinh Doanh

  1. Quản trị chiến lược

Thất bại tạm thời không quan trọng. Quan trọng là ai mới là kẻ sống sót cuối cùng: Giết Tấm gần chục lần, Tấm không chết. Thế nhưng khi bị Tấm hại chỉ một lần và một làn mà thôi là hai mẹ con nhà Cám tử vong một cách tức tưởi. Vấn đề nằm ở chỗ này, bạn có thể thất bại nhiều lần, quan trọng là không được buông xuôi. Trong chiến trường cũng vậy, chiến thắng không phải là người đầu tiên nổ súng mà là người cúi cùng cất súng vào bao.

  1. Quản trị sản xuất

Cái gì không làm được thì mình thuê, đừng ôm đồm: Bị giao làm nhiều việc không có chuyên môn, nhất là vụ nhặt thóc và gạo bị lẫn vào nhau, Tấm đành khóc tức tưởi. Cũng may là sau đó freelancer Bụt hiện lên và outsource công việc cho bầy chim sẻ. Có người phù hợp, bị thóc và bị gạo hoàn thành trong chốc lát, nhờ vậy Tấm mới có thời gian se sua để có cơ hội dzớt được nhà vua.

  1. Marketing Khách hàng rất phi lí trí.

Họ có thể quyết định chi tiền mua cả núi sản phẩm chỉ vì cái bao bì đẹp: Tấm làm rơi một chiếc hài. Nhà vua nhặt được, ngắm nghía một lúc là tuyên bố lấy ngay cô nào đi vừa chiếc hài. Bài học ở đây là câu mồi mà đã là câu mồi thì phải đẹp và có sức hút, con cá không chết vì cái cần câu mà chết vì mồi mắc ở lưỡi câu.

  1. Marketing Khách hàng rất thiếu lòng trung thành.

Đừng kì vọng quá nhiều: Khi Tấm chết, chưa kịp nguôi ngoai, ông vua đã rước Cám về thế chân. Đến Cám quay về thì lại như chưa từng có gì xảy ra, Tình yêu của khách hàng là thế đó, nhu cầu thì không thay đổi chỉ có sản phẩm là thay đổi, nên ráng …giữ mối, và khi khách hàng quay đi thì tìm hiểu để dụ dỗ trở về mái nhà xưa.

  1. Startup

Giải pháp của người khác chưa chắc là giải pháp của mình. Và thậm chí giải pháp họ nói chưa chắc là giải pháp thật. Thế nên, cái gì cũng phải nghĩ rồi hãy áp dụng: Cám hỏi Tấm cách tắm trắng. Thế nhưng, Tấm dạy cho cách tà đạo. Kết cục là Cám hi sinh. Tóm lại, đừng chết vì thiếu hiểu biết, nghe chuyên gia thấy hay, đọc sách thấy phán quá đúng, nghe doanh nhân kể thấy quá hợp lý nhưng vấn đề đó là giải pháp của người ta tại thời điểm đó, môi trường đó, mọi thứ đều thay đổi, đọc cha giàu cha nghèo thấy dạy vay tiền mua nhà rồi cho thuê nhưng đó là ở Mỹ lãi suất thấp chứ Việt Nam mà dùng vốn vay thì có mà mau gặp xã hội đen sớm.