Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
HomeCuộc sốngThiên lý mã và con lừa: Đường dài mới biết ngựa hay

Thiên lý mã và con lừa: Đường dài mới biết ngựa hay

Thiên lý mã và con lừa: Đường dài mới biết ngựa hay

Đường dài mới biết ngựa hay

Ở một vùng núi nọ có một Chủ trang trại mua được hai con Thiên lý mã tuyệt vời, do diện tích trang trại khá nhỏ Ông ta đành cho hai con ngựa Thiên lý mã nhốt chung cùng đàn lừa trong chuồng lừa.

Một Con Thiên lý mã nghĩ rằng: số mình thật không được may mắn nhưng ở đây vẫn khá tốt, nên để sống sót và phát triển nó nhất định phải học tập kiến thức để trong giống như một chú lừa. Vì vậy, hằng ngày nó học tiếng lừa kêu, ăn thức ăn của lừa, nhờ thế nó được đàn lừa công nhận là bạn và nhờ đó mà nó tồn tại , mở rộng mối quan hệ và được đàn lừa tôn trọng .

Còn con ngựa Thiên lý mã còn lại lại nghĩ rằng: Mình là Thiên lý mã tài giỏi và xuất chúng sao lại có thể ở chung đàn lừa, giống lừa được chứ? Nó ngang bướng cứng nhắc, Nó thà chết đói chứ không thèm ăn thức ăn cho lừa, không thèm chơi với đàn lừa vì thế đàn lừa nhìn thấy nó cá biệt, khác loài liền cả đàn xông vào đá nó, không lâu sau nó không chịu được kiệt sức rồi chết.

Câu chuyện trên đứng trên góc độ khác nhau đều gợi cho ta những quan điểm khác nhau. Nếu như ta rơi vào tình trạng giống như ngựa Thiên lý mã ở trên thì chúng ta nên làm gì? Nếu chúng ta là Thiên lý mã, gặp phải hoàn cảnh như vậy chúng ta sẽ xử trí thế nào? Và làm sao để tránh không bị cho lại vào đàn lừa thêm lần nữa?

Sau khi bị cho vào sống cùng đàn lừa, biểu hiện khác nhau của hai chú ngựa Thiên lý đem lại hai kết quả khác nhau, đó là: một con sống sót và một con đã chết. Hiện tượng này nói lên một thực tế là nếu như một chú ngựa tài năng như Thiên lý mã mà bị cho sống cùng đàn lừa thì việc đầu tiên nó cần làm đó chính là phải sống sót!

Trong cuộc sống, trong kinh doanh cũng như vậy Khi bạn bước vào một môi trường mới, có thể nó sẽ không giống như tưởng tượng ban đầu của bạn, bạn sẽ có lúc cảm thấy hụt hẫng, tủi thân, thất thế …nhưng nếu như bạn không còn lựa chọn nào khác thì hãy cố gắng học cách để thích nghi với môi trường mới, hoàn cảnh mới. Dù hoàn cảnh có xấu đến cỡ nào thì chắc chắn vẫn có thứ mà bạn cần phải học hỏi, bạn có chắn là “bạn biết tất cả”, và đâu đó bạn có thể lại phát hiện ra một năng lực mới mà trước đây mình chưa hề biết đến…

Thích nghi là để tồn tại, tiến hóa và phát triển , chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh thì hãy thay đổi bản thân, đứng trên lập trường của người khác để suy nghĩ, nhìn vấn đề từ mọi góc độ mọi chuyện sẽ được giải quyết, đừng tự cho mình là cái rốn của vũ trụ bạn không phát triển bạn sẽ dễ dàng bị đào thải, núi cao còn núi cao hơn – người giỏi vẫn có rất nhiều người giỏi hơn…