Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeTin tổng hợpTại sao bố mẹ quý trọng con rể, còn con dâu thì...

Tại sao bố mẹ quý trọng con rể, còn con dâu thì…

Con rể về nhà vợ: Được tiếp đón tận tình chu đáo, thích gì chiều nấy, được ngủ dậy muộn, được cười to nói lớn, được ăn uống theo ý thích

Con dâu về nhà chồng: Bị soi mói đủ điều, ăn xong chưa kịp rửa bát, nhà bẩn chưa kịp dọn bị nói là “Lười chẩy thây”. Lại còn béo tốt ăn hết phần con. Gầy gò thì bị phán là không biết giữ hình tượng cho chồng

con râu và con rể

Khác với mối quan hệ căng thẳng trường tồn cùng năm tháng là “mẹ chồng – nàng dâu”, mối quan hệ của con rể với nhà vợ thoải mái và bớt bị xét nét hơn vì quan điểm “dâu là con, rể là khách”. Dù thế, là con rể, đàn ông chớ quên những phép tắc cư xử này để tránh bị thất thố với nhà vợ.

Đến nhà vợ, không lười biếng và làm khách “quá đà”

Khi đến nhà bố mẹ vợ chơi, không nên cư xử như khách trong nhà. Chàng rể nên biết phụ giúp vợ làm cơm hay hỗ trợ bố mẹ vợ những công việc trong nhà nếu có. Con gái họ sinh ra vừa mới ổn định thì đã đi làm dâu nhà mình, phục vụ công việc cho nhà mình, còn bản thân mình đến nhà vợ thì lại lười biếng và đổ lỗi “rể là khách” là không nên. Một chàng rể tinh ý sẽ không phạm phải cách cư xử thất lễ như vậy, cho dù bố mẹ vợ không nói ra nhưng họ cũng ngấm ngầm đánh giá con rể trong lòng.

Không được phép mắng mỏ, bạo hành vợ trước mặt bố mẹ vợ

Là đàn ông, tuyệt đối không nên dùng bạo lực với phụ nữ, nhất là đó lại là người vợ của mình. Điều này trở nên tệ hại hơn nếu như chàng rể chửi bới, xúc phạm và đánh đập vợ trước mặt bố mẹ vợ. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến vụ án thương tâm bố vợ đâm chết con rể chỉ vì chứng kiến con gái bị bạo hành xảy ra cách đây chưa lâu.

Không ai có thể bình tĩnh trước cảnh “người dưng” đánh đập con gái họ trước mặt cả, nếu đó là con rể thì lại càng không thể chấp nhận được.

Không can thiệp quá sâu vào chuyện nhà vợ

Chuyện nhà vợ là chuyện nhà vợ, chuyện nhà mình là chuyện nhà mình, đó là hai vấn đề cần tách bạch rạch ròi. Hãy can thiệp nếu như bố mẹ vợ và vợ nhờ bạn giúp đỡ điều đó, tuy nhiên bạn cũng nên hiểu bạn và vợ đã có gia đình riêng, có nhiều chuyện bộn bề cần phải lo lắng, chăm sóc. Bạn không phải là người trong cuộc nên không thể hiểu hết nội tình, cách tốt nhất là tránh can thiệp quá sâu, và đương nhiên vợ của bạn cũng nên cư xử như thế với gia đình nhà chồng.

Không coi thường nhà vợ

Có không ít đàn ông tỏ thái độ coi thường nhà vợ với vô vàn lí do. Dù là lí do nào thì điều đó cũng khó có thể chấp nhận được vì coi thường nhà vợ chính là coi thường vợ. Đã coi thường, sao bạn còn cố kết hôn?

Không ganh đua hơn thiệt

Cũng giống như việc nhiều nàng dâu so đo khi bố mẹ chồng cho anh em chồng nhiều tài sản hơn, thì cũng có những chàng rể hậm hực khi thấy vợ mình được bố mẹ cho hồi môn ít hơn các anh chị em khác.

Tài sản của bố mẹ là của bố mẹ, bố mẹ cho ai cái gì, bao nhiêu là quyền của bố mẹ, phận làm con chưa báo hiếu được ngày nào thì không có quyền đòi hỏi được thừa hưởng. Phận con rể thì lại không có tư cách để ganh đua, đòi hỏi. Là đàn ông, một khi đã xác định xây dựng gia đình riêng thì phải là cây tùng, cây bách cho vợ con dựa vào, lao động bằng sức mạnh của chính mình để tạo ra của cải vật chất chứ không phải ngồi đó so đo hồi môn, thừa kế.

Cho dù bố mẹ vợ là người hài hước và dễ tính thì các chàng rể tuyệt đối không nên cợt nhả trước mặt. Có thể bố mẹ vợ dễ tính đến nỗi không phán xét, đánh giá gì con rể nhưng hàng xóm láng giềng sẽ nhìn bạn không khác gì một kẻ thô tục.

Không chê vợ trước mặt bố mẹ vợ

Cũng như những lời “sấm truyền” của các bà mẹ chồng, con dâu không được nói xấu chồng với bất cứ ai thì đối với con rể cũng vậy. Có câu “xấu chàng hổ ai?”, nói xấu vợ thì bản thân người chồng sẽ tốt đẹp lên thêm chăng?

Hãy nhớ rằng bố mẹ vợ đã phải khó nhọc nuôi nấng, chăm sóc con gái họ vất vả hơn 20 năm để con rể có thể “nẫng tay trên” mang cô ấy đi. Bố mẹ chồng yêu thương chồng như thế nào thì bố mẹ vợ yêu thương con gái của họ như thế. Tình yêu đôi khi là mù quáng, và nó sẽ có cơ hội để phát tác sự mù quáng đó nếu như con rể dám chê con gái “cưng” của họ trước mặt họ.