Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
HomeKinh doanh & MarketingBlockchainPhân tích dự án DAO khi đầu tư Blockchain

Phân tích dự án DAO khi đầu tư Blockchain

Phân tích dự án DAO khi đầu tư Blockchain

Phân tích dự án DAO khi đầu tư Blockchain

Trong giai đoạn sắp tới, nhiều DAO sẽ được tạo ra và vì vậy sẽ có rất nhiều trò lừa đảo giống như những gì đã xảy ra trong quá khứ với ICO, xu trào lưu, NFT,. Tuy nhiên, cũng có những dự án và cộng đồng lớn mang lại giá trị cho các thành viên sớm của họ.

Hãy lưu ý, DAO vẫn là một khái niệm sớm nên nhiều dự án vẫn đang thử nghiệm cách sáng tạo và quản lý một tổ chức mới này.

Rada là một dự án blockchain, vì vậy tôi viết bài này để phân tích dự án này dựa trên sự hiểu biết của tôi trong không gian blockchain / crypto và xây dựng một DAO.

Công ty Truyền thống được quản lý như thế nào?

Lời giải thích đơn giản là một nhóm những người ưu tú bao gồm CEO, các thành viên trong ban tập hợp với một tầm nhìn. Họ đoán cách mà công ty đó được điều hành và quản lý trong hy vọng kiếm được nhiều tiền nhất có thế.

DAO là gì?

Giải thích đơn giản là một tổ chức do một cộng đồng tạo ra và điều hành bởi các thành viên của nó. Các thành viên sẽ tụ họp, trò chuyện với nhau và quyết định cách họ có thể chuyển tiếp cộng đồng bằng cách đề xuất những gì có thể làm và bỏ phiếu cho những đề xuất đó. Nhưng trước khi cộng đồng phải đồng ý về các quy tắc nhất định như cách các đề xuất được đưa ra, cách bầu cử diễn ra và được tính,

Sự khác biệt giữa một công ty truyền thống và một người DAO?

Sự khác biệt chính là không có sự phân cấp nào đẩy tầm nhìn hay ý tưởng xuống các thành viên của DAO. Khi có một ý tưởng hoặc tầm nhìn mọi thành viên của DAO có thể nhảy vào và giúp đỡ về chuyên môn và kinh nghiệm của họ trong một công ty truyền thống mà không thể xảy ra.

Trong trường hợp của Rada, Chính phủ, kho báu và Tokenomics đã được phát triển bởi một nhóm cá nhân cho đến nay, khá giống như cách quản lý truyền thống của một công ty. Điều này đi ngược lại định nghĩa của một DAO mà tôi biết.

Cuộc sống của một dự án DAO

 • Tạo ra sự quan tâm của một nhóm người với sự quan tâm chung
 • Quyên góp tiền trong nhóm này
 • Sử dụng tiền quyên góp để tạo ra giá trị và trả họ cho các thành viên của nó

Trong trường hợp của Rada:

 • Lợi ích chung của người dân ở đây là đầu tư vào tiền điện tử, blockchain.
 • Quyên góp tiền qua việc phát hành token. Các nhà đầu tư sẽ mua những token này để trở thành một thành viên Rada
 • Rada sẽ sử dụng số tiền đó được quyên góp bằng cách bán token của mình để đầu tư vào các dự án tiền điện tử sớm vì vậy về cơ bản mua tiền xu và hy vọng sẽ được trả lại x lần đầu tư.

Những câu hỏi bạn nên hỏi trước khi đầu tư vào dự án DAO

Sau khi một người DAO quyên góp được tiền từ cộng đồng, tiền sẽ được tiết kiệm trong một kho bạc. Những câu hỏi sau đây là những câu hỏi mà các thành viên của DAO cần biết

 1. Có gì trong kho bạc?
 2. Họ quản lý nó như thế nào?
 3. An ninh của họ như thế nào?

Bây giờ Rada vẫn đang ở giai đoạn siêu sớm nên không có nhiều thông tin nhưng một lần nữa những câu hỏi này nên được thảo luận trong cộng đồng bởi các thành viên của Rada.

Cái gì trong kho bạc vậy?

Nếu bạn muốn tham gia một DAO ví dụ và bạn phải trả 100 $USDC để trở thành một thành viên và điều đó nhận được một DAO token. 100 $USDC đó đi vào kho bạc. Kho bạc cũng có thể giữ các khoản đầu tư hoặc tiền xu khác và chi trả cho mọi chi phí vận hành.

Kho bạc quản lý như thế nào?

Sau khi quyên góp tiền từ cộng đồng, chúng ta phải quyết định làm gì với nó, có cấu trúc bầu cử, có cấu trúc nói rằng chúng ta sẽ có các cuộc trò chuyện, những người đó sẽ bong bóng thành các đề xuất và nếu các đề xuất đó được phê duyệt thì chúng ta sẽ tiêu một số kho bạc.

An ninh ngân quỹ là như thế nào?

Đây là một câu hỏi siêu quan trọng mà một thành viên của DAO nên biết để tránh bị lừa đảo.

Kho bạc bán token DAO hết rồi. Kho bạc này rất cần thiết là một ví tiền điện tử (ví dụ: metamask, ví Binance) và nếu có hack hoặc dễ bị tổn thương của ví hoặc chủ sở hữu của ví quyết định bỏ chạy với số tiền. Điều này đã xảy ra rất nhiều lần trong quá khứ và mọi người thường gọi đó là một tấm thảm.

Giải pháp cho điều này là, DAO cần một ví đa sig có nghĩa là bạn sẽ cần hơn 1 người để phê duyệt một giao dịch (ví dụ: gửi tiền). Danh sách phê duyệt hoặc người ký có thể được công khai cùng với địa chỉ của họ và đảm bảo rằng nhóm người ký tên này tương đối đáng tin cậy để nếu có điều gì đó xảy ra cộng đồng biết đó là ai.

Một ví dụ ví dụ ví tiền đa sig là https://gnosis-safe.io/

Trong trường hợp của Rada, có vẻ nhà sáng lập nổi tiếng trong ngành nên đó là một dấu hiệu tốt.

Tiềm năng của một token DAO

Là một người sở hữu token, cuối cùng bạn có thể bán token của mình trên một thị trường thứ cấp, một Dex như Uniswap. Bây giờ nếu DAO được quản lý tốt và DAO tạo ra giá trị cho cộng đồng của mình, thì nhiều thành viên khác muốn trở thành thành viên của DAO và họ sẵn sàng trả tiền cho token của bạn với giá cao hơn khi bạn mới mua chứng.

Mặt khác, DAO token của bạn cũng có thể giảm giá trị.

Cấu trúc của DAO – Đột nhập Hội / Nhóm

Ý tưởng đằng sau một DAO không phải là phân cấp, mà không có ai đó phải nói đây là những gì bạn cần làm, đó chỉ là một số ý tưởng và sau đó mọi người chạy và nhảy vào dựa trên chuyên môn của họ. Chia tay vào các nhóm khác nhau giúp cộng đồng tiến lên bằng cách giải quyết các vấn đề khác nhau trong các nhóm khác nhau dựa trên sự chuyên môn và kinh nghiệm của nhóm đó ví dụ như một thành viên có chuyên môn về ngành học mà họ có thể tham gia và đóng góp hoặc một thành viên có thể mã code, họ có thể giúp đỡ hợp đồng thông minh trong nhóm công nghệ.

Trong trường hợp của Rada, Rada đã làm rất tốt để thành lập các đội hình khác nhau.

Thách thức và rủi ro trong một DAO vs một công ty truyền thống

Thiếu chuyên môn điều hành một công ty / kho bạc

Phần khó khăn của việc quản lý một DAO là bây giờ bạn có một loạt người không quen bỏ phiếu theo hướng của một công ty và không sử dụng điều hành hướng của công ty. Trong thời trang được giới thiệu, thật tuyệt khi nghĩ rằng chúng ta đang đi đến sự khôn ngoan của đám đông và được cộng đồng giúp đỡ chúng ta.

Điều bạn cũng thiếu trong đó rất nhiều lần tầm nhìn của một người sáng lập nhỏ của một nhóm nhỏ, một nhóm nhỏ đang thúc đẩy tầm nhìn và kiểu như khiến tất cả mọi người trên tàu như Steve Jobs, Bill Gates. Bạn cũng bỏ lỡ là cách điều hành một công ty bởi vì bây giờ bạn có một đống người sở hữu token mà họ không được thông báo trong việc điều hành một doanh nghiệp cách chúng tôi chi tiêu ngân quỹ của mình.

Bạn phải xử lý quản lý ngân quỹ, quản lý các quỹ ngồi đó trong DAO. Bây giờ có một loạt các chủ sở hữu token không hiểu hoàn toàn cách quản lý điều này.

Những chân trời thời gian khác nhau

Có khả năng, thời gian khác nhau những chân trời. Những người sở hữu token có những chân trời thời gian khác nhau so với công ty hoặc những người sáng lập ban đầu đã làm. Những người sở hữu token có thể muốn quyên góp cả một đống tiền cho ngân quỹ vì sau đó giá trị của token sẽ tăng gấp ba lần và sau đó họ bán chúng kiếm lời vì họ có những chân trời thời gian siêu ngắn trong khi những người sáng lập có tầm nhìn xa hơn. Bây giờ cộng đồng có vấn đề này và cộng đồng phải giải quyết bằng cách đồng ý trong bản thân và bỏ phiếu theo đề xuất.

Kết luận kết luận

Những người phụ trách

 • Rada đã có được sự kéo dài đáng kể và một cộng đồng hấp dẫn hiểu biết
 • Đội sáng lập nổi tiếng trong ngành công nghệ
 • Có lộ trình rõ ràng và cộng đồng được tiến lên như thế nào

Những tiêu cực

 • Sự quản lý được thiết lập và làm việc bởi một nhóm nhỏ các thành viên sáng lập. Ở giai đoạn này không khác gì cách một công ty truyền thống được điều hành và khác nhau về cách một người DAO phải được quản lý
 • Không có phương tiện nào để các thành viên mới nhảy vào và giúp Rada có thể xác lập chính phủ và quản lý kho bạc cũng như làm việc trên các mảng tokenomics.