Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
HomeTin tổng hợpOxy nặng hay nhẹ hơn không khí? Tưởng dễ mà 9/10 người...

Oxy nặng hay nhẹ hơn không khí? Tưởng dễ mà 9/10 người trả lời sai

Oxy nặng hay nhẹ hơn không khí? Tưởng dễ mà 9/10 người trả lời sai

Oxy và không khí là hai khái niệm tách rời. Hoàn toàn không phải việc chúng ta hít thở được trong không khí, có nghĩa toàn bộ không khí là oxy.

Theo đó, cấu tạo của không khí thực ra là gồm hỗn hợp từ nhiều loại chất, chia làm 3 loại: Thành phần không cố định, thành phần cố định và thành phần biến đổi.

Oxy nặng hay nhẹ hơn không khí Tưởng dễ mà 9 10 người trả lời sai

Đầu tiên, thành phần cố định gồm có Nitơ (78,09%), oxy (20,95%), khí trơ (0,93%), chiếm 99,97% thể tích của khí quyển.

Tiếp theo, thành phần không cố định xuất hiện do tác dụng từ thiên nhiên, con người, sự sống khác như thiên tai, ô nhiễm… Các thành phần này được xem là nguyên nhân khiến cho không khí bị ô nhiễm.

Cuối cùng, thành phần có thể thay đổi trong không khí gồm có hơi nước và khí carbonic.

Theo quy ước, oxy có khối lượng mol là 32g, trong đó không khí có khối lượng mol 29g. Như vậy, oxy nặng hơn không khí theo tỷ lệ 32/29, tương đương 1,1 lần.

Đây cũng là lý do mà không khi càng trên cao, oxy càng loãng, khiến cho việc hô hấp, trao đổi chất của cơ thể trở nên khó khăn hơn.

Dẫu vậy, quá nhiều oxy có thể gây độc hại hoặc gây chết người. Các triệu chứng của ngộ độc oxy bao gồm giảm thị lực, ho, co giật cơ và co giật. Ở áp suất thường, ngộ độc oxy xảy ra khi khí vượt quá 50%. Nguyên nhân chúng ta có thể hít thở thoải mái khi ở Trái đất là bởi quá trình quang hợp của thực vật thúc đẩy chu trình oxy, duy trì nó khoảng 21% trong không khí.

Oxy cũng là nguyên tố phong phú nhất trong vỏ Trái đất (khoảng 47% khối lượng) và là nguyên tố phổ biến thứ 3 trong Vũ trụ. Khi các ngôi sao đốt cháy hydro và heli, oxy trở nên dồi dào hơn.