Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo PhậtNiệm Phật có giúp ta chứng ngộ?

Niệm Phật có giúp ta chứng ngộ?

Niệm Phật có giúp ta chứng ngộ?

Niệm Phật có giúp ta chứng ngộ

Có lẽ đây là một câu hỏi lớn mà rất nhiều bạn đang quan tâm. Nhiều sư thầy khẳng định rằng niệm phật có thể chứng ngộ. Nhiều sư thầy lại phản bác điều này, đặc biệt là các sư thầy Nam Tông.

Vậy rốt cuộc là niệm Phật có chứng đắc được không? Chắc nhiều bạn đang nóng lòng chờ đợi câu trả lời…..

Nếu các bạn chỉ đọc , tụng,….“ Nam mô a di Đà Phật” hay “ Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật”,… thì bạn kết quả cũng hoàn toàn giống như bạn nhắc đến một nhân vật nào đó mà thôi. Ví dụ giống như khi ta nói đến chiếc ô tô thì ta hình dung ra cái hộp bằng sắt, có bốn bánh, có cửa mở, có ghế ngồi và có người lái và chở người di chuyển. Hay nói đúng hơn, niệm Phật mà chỉ tụng lắp bắp thì chỉ giống như con vẹt mà thôi, chẳng mang lại ích lợi gì.

Chúng ta cứ nghĩ rằng đọc hồng danh chư Phật thì sẽ được vãng sanh là chuyện ngây thơ. Bạn đi đâu khi bạn mang cái tâm đầy rẫy tham sân si đi theo thì thiên đường, niết bạn nào mà chấp nhận bạn? Mà giả sử họ có chấp nhận thì bạn cũng không thể chịu nổi cuộc sống của họ (ví dụ như bạn đang ăn mặn, ăn uống phi thời , bạn vào cái chốn ăn chay trường, ngày một bữa, bạn chịu nổi không…?)

Vậy tại sao có người nói niệm Phật lại chứng ngộ? Vì niệm Phật phải có phương pháp, có trí tuệ.

Trước khi niệm Phật thì ta phải đọc, nghiền ngẫm “ Lịch sử Đức Phật Thích Ca”. Đọc để biết Đức Phật tại sao lại chứng ngộ chân lý, ngài sống như thế nào? Phẩm hạnh gì? Lời dạy của ngài như thế nào (tham khảo kinh Pháp cú). Từ đó, chúng ta khởi nên câu niệm Phật. Mỗi một câu niệm Phật,trong tâm trí người hành giả phải tái hiện được cuộc sống và đạo hạnh của Đức Phật, nhắc đến lời dạy của Đức Phật, để nhắc hành giả phải kiên trì sống phạm hạnh như Ngài. Đây mới là cách niệm Phật đúng đắn.

Thực ra, mỗi lần niệm Phật là mỗi lần Hành giả vô tình thực hiện “ tứ niệm xứ”, và thực hiện “ tứ chánh cần”, vô tình sống một cuộc sống phạm hạnh, đạo đức ngay trong tâm thức, ngay trong sác na thưc tại mà hành giả không hề hay biết, và pháp môn niệm Phật trong trường hợp này không hề vợt ra ngoài nguyên tắc cốt tủy của Đạo Phật, không hề khác với Nam Tông và trường hợp này, việc chứng ngộ là có thể xảy ra.

Tóm lại, niệm Phật cần phải có trí tuệ lồng vào trong thì mới chuyển hóa tâm thức và đưa đến thành tựu. Niệm Phật mà chỉ đọc cho người khác nghe, lắp bắp như con vẹt, niệm Phật để được vãng sanh , để được Phật cứu vớt thì đó là một kiểu tu tập ngây thơ, vô nghĩa và lãng phí thời gian vô ích.