Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeCuộc sốngLàm sao để sếp hết bận? Sếp rảnh hơn

Làm sao để sếp hết bận? Sếp rảnh hơn

Làm sao để sếp hết bận? Sếp rảnh hơn

Bây giờ, nếu bạn là sếp, thử mở excel ra, ghi chi tiết từng việc mà bạn làm ngày hôm qua, thật chi tiết, bao gồm cả thời gian mà bạn dành cho những việc đó.

Làm sao để sếp hết bận Sếp rảnh hơn

Ok. Tôi đoán nhé, bạn làm rất nhiều việc đại loại như giải quyết sự cố, chỉ cho nhân viên cách làm việc, đích thân nhúng tay vào việc của nhân viên …

Tất nhiên là bạn vẫn làm những việc … có vẻ như là việc của sếp. Bạn dự một cuộc họp, bạn nghe báo cáo, bạn ngồi chỉnh sửa kế hoạch, bạn check mail của cấp trên và làm báo cáo …

Hầu hết những việc trên, là những công việc có lực đòn bẩy thấp! Theo Andrew Grove, cố chủ tịch Intel, trong cuốn “High Output Management”, thời gian của nhà quản lý rất quý giá vì công việc của anh/chị ta ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của công ty.

Vì vậy, thay vì làm thật nhiều thứ việc không phải phận sự của mình, họ nên chú trọng vào 3 hoạt động có lực đòn bẩy cao sau đây:

– Thu thập và truyền thông tin.

– Ủy quyền (thật nhiều) và ra quyết định (quan trọng).

– Thúc đẩy (công việc, động lực) và làm gương.

Một ngày của Andrew, người quản lý 50.000 nhân viên của Intel những năm 197x, là như vậy.

Bạn có bao nhiêu % thời gian cho các việc trên?

Khi một nhân viên không làm được việc, chỉ có 2 lý do: họ không có năng lực hoặc thiếu động lực. Chỉ vậy mà thôi. Andrew nói vậy.

Nếu bạn là sếp và vẫn đang bận bịu, có lẽ bạn chưa làm một người sếp đúng nghĩa.

– Vai trò của sếp là hướng dẫn nhân viên và tạo ra môi trường nhiều động lực.

– Kỹ năng của sếp là Lắng nghe – Thấu hiểu – Dẫn dắt – Đồng hành – Tin tưởng.

Chứ không phải là … làm như một nhân viên và làm thêm việc quản lý khi bạn từ một người nhân viên lên làm Sếp!

Bạn có tin rằng, chỉ cần dành ra 45p/tuần cho mỗi nhân viên mình trực tiếp quản lý, để lắng nghe và hỗ trợ nhân viên, bạn sẽ nâng cao năng suất của cả nhóm?

Lại là Andrew, ông ấy nói rằng “Hiệu quả của một nhà quản lý bằng tổng hiệu quả nhóm anh/chị ta quản lý”. Và để làm điều đó, mỗi tuần dành cho nhân viên 1 cuộc gặp 1:1 với 45p thực sự tập trung, là đủ.

Thời gian còn lại, sếp có thể làm những công việc quan trọng hơn: suy nghĩ về chiến lược, kế hoạch, về các nguồn lực và cách sử dụng chúng.