Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
HomeCuộc sốngHội chứng đà điểu – Chôn đầu xuống cát

Hội chứng đà điểu – Chôn đầu xuống cát

Hội chứng đà điểu – Chôn đầu xuống cát

Hội chứng đà điểu – Chôn đầu xuống cát

Khác với nhiều loài động vật khác, đà điểu đi vào những tài liệu ghi chép từ rất sớm. Chúng được trưởng lão Pliny Già đề cập đến trong cuốn Lịch sử tự nhiên vào những năm đầu Công nguyên. Theo đó, Pliny Già mô tả đà điểu là một loài chim to lớn, dù vậy, chúng lại có thói quen vô cùng kỳ lạ là đâm đầu (tự chôn vùi đầu mình) xuống dưới lớp cát mỗi khi có nguy hiểm hay kẻ thù xuất hiện.

Nhiều người cho rằng, mỗi khi gặp nguy hiểm hay sợ hãi trước kẻ thù, đà điểu thường vùi đầu kín xuống dưới lớp cát, và chúng coi như vậy là đủ để giấu đi toàn bộ thân hình khổng lồ khỏi kẻ địch hùng mạnh phía trước. Dần dần, câu chuyện đà điểu vùi đầu xuống cát trở thành câu chuyện ngụ ngôn, bài học mà người ta hay sử dụng để chế giễu những kẻ hèn yếu, không dám đối đầu với hiện thực, thử thách hay khó khăn trước mắt mà chỉ tìm cách né tránh.

Xuất phát từ hiện tượng được lưu truyền, người ta đã khám phá ra, bản năng tự vệ của loài đà điểu là chạy trốn nguy hiểm, khi không trốn được nữa thì nó dứt khoát vùi đầu vào cát, vờ như mình không nhìn thấy gì hết. Các nhà tâm lý thống kê và phát biểu rằng hiện tượng tâm lý này cũng phổ biến ở con người, khi gặp phải sự cố, phiền phức, rắc rối mà bản thân không biết phải giải quyết thế nào thì họ dứt khoát mặc kệ, coi như không có gì bất thường đáng lo lắng cả.

Hội chứng đà điểu (Ostrich effect) là một hội chứng tâm lý được ghi nhận trong tâm lý học về hành vi tài chính chỉ về hình ảnh con đà điểu chôn đầu xuống cát thường được dùng để ám chỉ những nhà đầu tư không kịp thời phản ứng trước những biến cố quan trọng của thị trường có khả năng tác động lớn tới chính những nhà đầu tư này. Nhà đầu tư kiểu đà điểu sẽ phớt lờ thông tin và coi như không có chuyện gì xảy ra, vùi đầu xuống cát và đợi nguy hiểm qua đi.

Nhưng thực tế, nguy hiểm có qua đi hay không thì vẫn còn là một ẩn số, vì đầu đà điểu vùi xuống cát nhưng thân khổng lồ của nó thì không có gì che giấu được.