Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
HomeMẹo vặtHoa quả sấy thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng cho ngày dài...

Hoa quả sấy thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng cho ngày dài năng lượng!

Hiện nay, hoa quả sấy thập cẩm đang phổ biến là một thức ăn vặt đối với những người sành ăn. Chúng là đồ ăn vặt ưa thích đối với cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là chúng có thể được mang đi bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào trong cả một thời gian dài. Hoa quả sấy thập cẩm chứa nhiều thành phần khác nhau như: Chuối sấy, mít sấy, cà chua sấy, quất sấy, … là những hương vị thơm ngon đặc biệt với rất nhiều dinh dưỡng.

Cách làm hoa quả sấy khô tại nhà cực ngon và dễ dàng

1. Cách thức lựa chọn trái cây để làm món hoa quả sấy
Bất kỳ loại hoa quả nào cũng có thể được sử dụng để trở thành một thành phần trong món hoa quả sấy thập cẩm. Thường thường, chúng ta nên chọn những loại trái cây đang trong mùa vụ vì giá thành chúng sẽ rẻ hơn và độ tươi ngon cũng tốt hơn.
Hoa quả được lựa chọn phải là những quả đã chín nhưng vừa phải, không được mềm quá, không bị chảy nước hay bị dập. Sau khi đã lựa chọn hoa quả xong xuôi, bạn hãy rửa thật sạch và ngâm trong nước muối. Sau đó, tách hạt và thái lát chúng sao cho khi ăn được thuận tiện nhất. Càng thái nhỏ và đều thì miếng hoa quả sẽ được sấy khô càng nhanh và hoa quả khô sẽ càng đều.

2. Dụng cụ được sử dụng để sấy khô hoa quả
Một cách đơn giản và tiện dụng nhất, bạn có thể sử dụng chính chiếc lò vi sóng trong gia đình bạn để sấy hoa quả, đây là một cách cực kỳ dễ dàng và tiện lợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy thực phẩm chuyên dụng.

3. Xử lý hoa quả trước khi sấy khô
Sau khi tách hạt và thái lát, trước khi bắt đầu qui trình sấy khô, hoa quả cần được xử lý. Có rất nhiều cách thức để xử lý hoa quả trước khi sấy, ví dụ như chần qua hoặc ngâm dung dịch nước muối.
Cách chần hoa quả trước khi sấy như sau: Cho hoa quả vào nồi và hấp trong khoảng 4 – 5 phút. Sau đó, hãy vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh để làm nguội nhanh và hoa quả cũng săn cứng hơn, giòn hơn sau khi sấy.

4. Phương pháp sấy khô hoa quả
Có hai phương pháp thường được sử dụng để sấy khô hoa quả đó là sấy khô tự nhiên và sấy bằng lò
Sấy khô tự nhiên: Đó là sử dụng ánh nắng từ mặt trời. Phơi hoa quả ngoài trời nắng to trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày thì hoa quả sẽ khô hoàn toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý:
– Lật mặt hoa quả được phơi thường xuyên trong suốt quá trình phơi để hoa quả khô đều.
– Nên phơi hoa quả ở những nơi cao ráo, rộng rãi để tiếp xúc với ánh nắng gần và trực tiếp. Che chắn cẩn thận để tránh bụi bẩn, đất cát bị lẫn vào trong hoa quả gây mất vệ sinh, dễ sinh bệnh.
– Cuối ngày, thu lại hoa quả phơi để tránh côn trùng và sâu bọ vào ban đêm
Sấy khô bằng lò: Đây là phương pháp cực kỳ dễ dàng và thuận tiện. Bạn chỉ cần cho thêm một số nguyên liệu (nếu cần) và xếp chúng lên khay nướng.

5. Thời gian sấy hoa quả
Tùy các loại quả khác nhau thì sẽ có nhiệt độ khác nhau, thời gian khác nhau. Thời gian sấy còn phụ thuộc vào độ dày mỏng của miếng trái cây mà bạn đã thái lát.

6. Cách bảo quản hoa quả sấy khô
Sau khi sấy khô xong hoa quả, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp và đậy kín hoặc cho vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh.

Các bạn hãy tự làm cho bản thân và gia đình những túi hoa quả sấy thập cẩm thơm ngon để thưởng thức nhé!