Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeCuộc sốngĐừng chơi khi còn trẻ hãy làm việc một cách thông minh

Đừng chơi khi còn trẻ hãy làm việc một cách thông minh

Đừng chơi khi còn trẻ hãy làm việc một cách thông minh

Đừng chơi khi còn trẻ hãy làm việc một cách thông minh

Bạn đã bao giờ muốn làm 1 điều gì đó rất thích, rất muốn làm nhưng mà lại sợ, trước khi bắt đầu thì những suy nghĩ tiêu cực lại ùa về khiến bản thân bạn hoài nghi chính mình, hoài nghi những cơ hội, những điều mà bạn sắp làm hay không?

Thật ra bản thân của mình rất thích phượt, rất thích khám phá những nơi đẹp như Núi chứa chan này, rất thích đi du lịch. Nhưng trước đây mình có rất nhiều lý do, bởi vì bận làm việc, bận chăm sóc con, … Rất rất nhiều lý do nhưng chung quy lại là bản thân không buông bỏ được, không dám đương đầu với nổi sợ và thất bại, vùng an toàn của chính bản thân mình.

May mắn là mình đã được thỏa niềm đam mê, niềm yêu thích, được là chính mình khi thực hiện được. Đây là bức hình mình chụp lúc 17h chiều sau khi được leo lên đến đỉnh núi chứa chan, đây là lần đầu tiên trong đời mình được lên đỉnh.

Đây là chiến thắng đầu tiên vượt qua nổi sợ chính bản thân mình, lúc đầu trước khi xách balo lên và đi, mình đã suy nghĩ đủ kiểu, sợ xa, sợ không leo nổi, sợ lạnh, sợ đói … nhưng vì mục tiêu cuối cùng, vì đi cùng nhau, vì sự động viên, cổ vũ của đồng đội mà mình đã vượt qua và lên đến đỉnh.

Và cảm giác chinh phục được nổi sợ, chinh phục được mục tiêu, vượt qua bản thân thì thật tuyệt vời làm sao, không có từ nào diễn tả được cảm xúc lúc đó.

Lời khuyên mình dành cho các bạn trẻ là đừng quá nuông chiều bản thân, đừng sợ thất bại, sợ gian khổ mà đánh mất nổi khát khao, niềm đam mê và mục tiêu, ước mơ của mình. Và đặc biệt là đừng bao giờ nghĩ còn trẻ thì phải chơi, phải tận hưởng cuộc sống, và nghĩ “cứ chơi đi đừng sợ vì đời còn dài”. Mà chúng ta phải biết CÂN BẰNG giữa cuộc sống – gia đình – bản thân – công việc.

Hãy cho bản thân được phép thất bại, được phép thỏa mãn niềm đam mê, sở thích của mình. Chơi thì vẫn chơi nhưng 1 thời gian ngắn nào đó để bản thân mình refesh và renew lại để có năng lượng cho mục tiêu của mình.

Hãy làm việc như người điều khiển máy cày chứ không phải là một con trâu.

Một tuần ít nhất hãy dành “trọn vẹn” thời gian 2-3h cho gia đình: Ba Mẹ, con cái, người iu hoặc bạn chí cốt. Có thể là ăn uống cùng nhau, trò chuyện cùng nhau, xem phim cùng nhau,…

Đừng để việc kiếm tiền chiếm trọn vẹn thời gian của bạn để rồi khi có tiền, bạn nhìn lại xung quanh mình chẳng có một ai để chia vui, để tận hưởng cùng bạn.

Điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ với các bạn là:

ĐỪNG CHƠI KHI CÒN TRẺ, Mà hãy LÀM VIỆC một cách THÔNG MINH, Hãy Enjoy và cân bằng cuộc sống – bản thân và công việc. Và quan trọng là CỨ LÀM ĐI, ĐỪNG SỢ. Hãy cho bản thân được THẤT BẠI và ĐỨNG DẬY. Hãy luôn TÌM KIẾM CƠ HỘI, PHÁT TRIỂN BẢN THÂN, PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ CÓ ÍT NHẤT 2 NGUỒN THU NHẬP.