Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeTin tổng hợpĐưa 10 triệu/tháng, mẹ chồng quát mắng, bảo tôi ky bo. Tôi...

Đưa 10 triệu/tháng, mẹ chồng quát mắng, bảo tôi ky bo. Tôi phải đưa bao nhiêu là đủ?

Đưa 10 triệu/tháng, mẹ chồng quát mắng, bảo tôi ky bo. Tôi phải đưa bao nhiêu là đủ?

Hai vợ chồng chúng tôi lương không cao, tháng này làm tăng ca nhiều nhất chắc cũng chỉ 20 – 22 triệu. Thế mà đưa cho mẹ chồng 10 triệu tiền ăn bà vẫn không hài lòng, bà bảo tôi ky bo

Cuối cùng, 2 ngày đám cưới mệt nhoài cũng đã xong. Tối hôm ấy, hai vợ chồng đếm phong bì xong xuôi, Phúc nháy mắt, cười gian xảo rồi lao vào ôm tôi. Hai đứa còn đang trêu chọc nhau thì mẹ chồng gõ cửa. Tôi vội vàng chỉnh trang lại quần áo, đầu tóc rồi rón rén ra mở.

dua tien cho me chong

– Hai đứa vào đây mẹ nói chút chuyện này.

– Mẹ, chuyện gì quan trọng thế, không để mai được à? Đám cưới mệt nhoài rồi, để chúng con còn nghỉ ngơi chứ.

– Bố anh, nóng lòng động phòng thế rồi à? Mẹ nói 5 phút là xong, vợ chồng anh ôm nhau ngủ tới sáng.

– Vâng, mẹ cứ vào nói chuyện từ từ ạ, anh Phúc cứ nhõng nhẽo mẹ vậy thôi.

– Bố mẹ chưa tính hết các khoản, nhưng hiện tại thì vẫn thiếu 50 triệu tiền làm cỗ. Nên hai đứa xem đưa lại bố mẹ phong bì mừng hay thế nào?

Tôi điếng người. Chưa bao giờ tôi nghe Phúc nói gì về việc này. Anh chỉ bảo, mẹ anh khá dễ nên tiền họ hàng mừng bố mẹ sẽ giữ, tiền bạn bè mừng, hai vợ chồng sẽ giữ. Thế mà giờ bà bắt chúng tôi đưa 50 triệu, hoặc tất cả tiền mừng. Nhưng tôi cũng nghĩ rồi, tiền họ hàng mừng sao có thể ít như thế…

Tôi bối rối, không biết nói thế nào thì Phúc đã bảo:

– Vâng, vợ chồng con biết rồi. Chúng con sẽ đưa lại tiền cho bố mẹ lo trả nợ.

– Ừ, còn vàng cưới của cái Lương ấy, cứ đưa mẹ giữ cho. Ở phòng mẹ có két sắt, giữ cho yên tâm. Mà hai đứa lại trẻ, chưa có kinh nghiệm giữ tiền, lỡ đâu túng thiếu lại tiêu phạm vào thì khổ.

Nghe mẹ chồng nói thế, tôi thật sự thay đổi hoàn toàn ấn tượng về bà. Tôi chỉ biết cười trừ, rồi từ chối:

– Dạ, vàng cưới con cũng đưa lại bố mẹ để trả nợ mua xe máy thôi ạ.

Mẹ chồng nghe tôi nói xong, khẽ bĩu môi nhẹ 1 cái rồi đi ra khỏi phòng. Chỉ còn lại 2 vợ chồng, tôi bần thần cả người. Phúc có vẻ đoán được, anh an ủi:

– Thôi, vợ chồng mình tự làm, tự tích cóp vốn riêng. Tiền cưới anh cũng không ham, vì bố mẹ cũng đứng ra lo liệu tốn kém.

Nhưng mẹ chồng tôi đúng là người tính toán. Được vài hôm, mẹ chồng lại gọi 2 vợ chồng và nói thẳng:

– Nhà này mẹ sẽ đi chợ, nấu nướng, lo chi tiêu cho cả gia đình. Hai đứa chỉ cần đóng góp cho mẹ 1 chút là được.

Đương nhiên, chúng tôi cũng vâng dạ và hứa sang tuần nhận lương sẽ đưa cho bà. Tới ngày nhận lương, hai vợ chồng hào hứng xuống đưa bà 5 triệu, nhưng bà mặt lạnh tanh, trả lời:

– Ăn, ở, điện, nước, mạng… cả đống thứ phải lo 2 đứa nghĩ sao mà đưa mẹ 5 triệu? Ngày xưa mình thằng Phúc đã đưa ngần ấy rồi.

Tôi ái ngại, bảo:

– Mẹ ơi, chúng con cũng mới lấy nhau, thật sự là tiền cưới đưa hết cho mẹ rồi, tiền ảnh cưới, thuê váy cưới cũng đang thiếu. Mẹ cho chúng con đưa tạm thế, 1 vài tháng nữa ổn định rồi chúng con đưa thêm ạ.

– Ừ, nhưng với số tiền này thì đừng có đòi hỏi ăn uống bổ dưỡng nhé.

Nghe tới đó, tôi thật sự bực mình. Hai vợ chồng chúng tôi lương không cao, tổng tháng này làm tăng ca nhiều nhất chắc cũng chỉ 17 – 18 triệu. Với mức chi tiêu ở quê, hai chúng tôi hoàn toàn có thể sống dư dả với con số 5 triệu. Nhưng mẹ chồng tôi thì tính toán chi li từng đồng với cả các con.

Nhưng tới tháng sau, chúng tôi đưa bà 7 triệu, bà vẫn mặt nhăn mày nhó chê ít. Rồi những bữa cơm đạm bạc chỉ rau, đậu, trứng qua ngày khiến chúng tôi không thể nuốt trôi. Khi góp ý, bà lại muốn tăng thêm tiền.

Quá bực mình, nhưng tôi vẫn chấp nhận theo bà. Tháng tiếp theo, hai vợ chồng đưa 10 triệu, bà mắng thẳng mặt:

– Thêm có mấy triệu thì làm được cái gì? Anh chị giỏi cầm mấy triệu ra ngoài xem mua nổi cái gì?

Lúc này, tôi mới bực mình bảo:

– Chúng con đưa mẹ 10 triệu, 1 nửa số lương 2 vợ chồng chỉ cho việc ăn uống, thế mẹ muốn chúng con đưa bao nhiêu đây ạ?

– Tôi chả muốn bao nhiêu cả, anh chị thấy sao hợp lý thì đưa. Còn đưa ít thì chỉ có ăn thế thôi, đừng kêu.

Lúc này, tôi mới tức quá, đứng dậy bảo:

– Thế chúng con xin phép từ nay sẽ ăn riêng. Mẹ cứ nấu cho bố thôi ạ, hai vợ chồng con không ăn cùng nữa đâu. Còn nếu mẹ thu tiền phòng, điện, nước, mạng thì chắc chúng con xin phép ra ngoài thuê phòng cho thoải mái.

Nghe tới đây, mẹ chồng tôi tức giận ném ngay phong bì xuống đất. Nhưng bố chồng tôi ra mặt khuyên nhủ “Các con còn thiếu thốn, không quan trọng chuyện tiền bạc” nhưng mẹ chồng vẫn khá giận. Tôi không biết bà có chấp nhận cho chúng tôi ra riêng hay không, nhưng tôi nhất định chỉ đưa 7 triệu thôi. Mọi người thấy đưa ngần ấy có ít quá không?