Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐiển tích, sự tíchĐền Quan Hoàng Mười Nghệ An, Đền Ông Hoàng Mười

Đền Quan Hoàng Mười Nghệ An, Đền Ông Hoàng Mười

Đền Quan Hoàng Mười Nghệ An, Đền Ông Hoàng Mười

Đền Quan Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của dải đất miền Trung. Sự linh thiêng của ngôi đền chính là điểm hút du khách thập phương đến tham quan, dâng hương và thành tâm cầu nguyện. Nếu có cơ hội du lịch Nghệ An, du khách nên một lần ghé thăm đền Quan Hoàng Mười.

Xây dựng năm 1634 từ thời hậu Lê, với diện tích trên 1ha, đền Ông Hoàng Mười mang dáng dấp kiến trúc thời Nguyễn. Công trình được chạm trổ công phu, các chi tiết long, lân, quy, phụng được chạm khắc sinh động, phản ánh được tư duy sáng tạo, sự tài hoa của nghệ nhân xứ Nghệ. Đây là một công trình văn hóa tâm linh có quy mô bề thế, với nhiều công trình kiến trúc có giá trị, đúng với quy mô truyền thống; gồm có tam quan, tắc môn, đài trung thiên, lầu cô, lầu cậu, tòa hạ điện, trung điện, thượng điện, khu vực miếu mộ… Trong đền còn lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý, đặc biệt là 21 đạo sắc, bản thần tích chữ Hán và hệ thống tượng pháp có giá trị lịch sử và thẩm mỹ cao.

Theo người dân nơi đây kể lại, ông Hoàng Mười là nhân vật huyền thoại, được giáng trần để giúp đời. Người dân xứ Nghệ cũng lưu truyền các truyền thuyết về lai lịch, thân thế, sự nghiệp của ông Hoàng Mười với những nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam. Có người cho rằng ông Hoàng Mười là con của Vua cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh thiên đình, ông giáng trần để giúp dân, giúp nước. Ông Hoàng Mười theo đó cũng là một “Đức Thánh Minh” trong hàng các ông quan Hoàng của tín ngưỡng Đạo Mẫu. Nhưng dẫu sao đó cũng là truyền thuyết.

Gắn với cuộc sống đời thường, các nhà nghiên cứu và dân gian vẫn cho rằng, ông Hoàng Mười chính là sự “Thánh hóa” một nhân vật anh hùng có thực trong đời sống cộng đồng. Về điều này, có nhiều dị bản khác nhau về thân thế của Ngài.

Là đức thánh nổi tiếng linh thiêng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu nên ông Hoàng Mười được người dân ngưỡng mộ, đền thờ được dựng ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, đền ông Hoàng Mười ở Nghệ An là điện thờ chính, còn những nơi khác chỉ là phối thờ.

Tại ngôi đền này, ngoài thờ chính là ông Hoàng Mười, còn thờ các vị phúc thần: Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung, Song Đồng Ngọc Nữ và hệ thống đạo Mẫu tứ phủ, mà người đứng đầu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ngôi đền cũng là một địa điểm hấp dẫn để mọi người có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Năm 2002, đền Ông Hoàng Mười được tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa.

Được xem là một trong sáu ngôi đền thiêng lớn nhất Nghệ An, mỗi năm, đền đón hàng vạn người dân xứ Nghệ và du khách thập phương đến chiêm bái. Trong đó, nhộn nhịp nhất là 2 kỳ lễ hội lớn: Lễ hội khai điểm vào rằm tháng 3 (âm lịch) và Lễ hội giỗ ông Hoàng Mười từ ngày 8 – 11/10 (âm lịch). Trong đó, giỗ ông Hoàng Mười được coi là mùa tạ lễ quan trọng nhất. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cũng là một trong những nơi diễn ra Đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm…

Trong những năm qua, đền được quan tâm đầu tư tôn tạo nên diện mạo ngày càng khang trang, phục vụ tốt hơn đời sống văn hóa tâm linh của Nhân dân. Nhất là vào mùa lễ hội, chính quyền tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên đều chuẩn bị chu đáo. Khi diễn ra, phần lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng với đầy đủ các nội dung như: Lễ Khai quang, Yết cáo, Lễ rước, Đại tế, Lễ tạ. Phần hội luôn được đổi mới với nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn, sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân cùng du khách, như: Đua thuyền, bóng chuyền nam, nữ và các trò chơi dân gian… Năm 2019, lễ hội đền Ông Hoàng Mười được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu? Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An hay Hà Tĩnh? Đền Ông Hoàng Mười cách thành phố Vinh bao xa? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đền Ông Hoàng Mười thuộc địa phận làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km.

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An thờ ai?

Đền Ông Hoàng Mười ngoài thờ chính Quan Hoàng Mười, nơi đây còn thờ các vị Phúc Thần như: Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung,…

Bạn đang đọc: Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An: Ngôi đền thiêng BẬC NHẤT xứ Nghệ

Lễ Ông Hoàng Mười vào ngày nào ? Lễ hội đền Ông Hoàng Mười Nghệ An hàng năm có 2 kỳ hội lớn .

Lễ hội khai điểm vào ngày Rằm tháng 3 âm lịch

Lễ hội giỗ Ông Hoàng Mười vào 10/10 âm lịch

Vào những ngày hội chính, đền thờ ông Mười Nghệ An sinh động hành khách đến hành hương. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cầu gì ? Người dân nơi đây đồn rằng “ đến đền Quan Hoàng Mười cầu được ước thấy “, đó cũng chính là nguyên do nơi đây lôi cuốn hành khách thập phương ghé thăm cầu bình an, suôn sẻ và đón nhiều tài lộc .

Khám phá kiến trúc của đền Quan Hoàng Mười

Theo sử sách ghi lại, đền được xây dựng từ thời hậu Lê. Trải qua thăng trầm lịch sử, đền bị phá huỷ. Năm 1995, đền được chính quyền tỉnh Nghệ An phục dựng lại và trở thành điểm đến văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng. Đây cũng là địa điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh nổi tiếng, thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cấu trúc gồm có : tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cậu, lầu cô. Bên trong vẫn giữ được mạng lưới hệ thống tượng pháp, 21 đạo sắc phong và những bản thần tích chữ Hán có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ – lịch sử vẻ vang cao .

Khu đền Quan Hoàng Mười có gồm ba tòa điện : Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Công trình sau phục dựng mang nét kiến trúc những khu công trình tâm linh thời nhà Nguyễn. Vật liệu dựng đền đều làm bằng gỗ, sơn son và chạm trổ những hoạ tiết long, lân, quy, phụng rất công phu .

Quan sát từ bên ngoài, đền thờ Quan Hoàng Mười Nghệ An điển hình nổi bật với hình ảnh mái ngói được chạm trổ hình rồng. Tam quan nằm liên tục nhau, hành khách hoàn toàn có thể tò mò bằng cách đi sâu vào bên trong .

Đến Nghệ An, ngoài ghé thăm đền Quan Hoàng Mười, du khách có thể kết hợp tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác như: Cửa Lò, vườn quốc gia Pù Mát, Cửa Hội, biển Diễn Thành, thác 7 tầng…

Xem thêm văn Quan Hoàng Mười