Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
HomeCuộc sốngĐể áp lực không biến thành Stress căng thẳng

Để áp lực không biến thành Stress căng thẳng

Để áp lực không biến thành Stress căng thẳng

Để áp lực không biến thành Stress căng thẳng

Mình thấy thường trong CV xin việc bạn nào cũng ghi là có khả năng làm việc độc lập, khả năng chịu áp lực …

Nhưng khi tình huống hơi căng một chút, áp lực 1 chút thì các bạn hay “mệt”, “chịu không nổi” và không muốn làm gì hết . Thêm nữa thì mình thấy các bạn hơi nhầm lẫn nhiều giữa áp lực và stress, mà nếu hiểu rõ hơn thì mình nghĩ sẽ đỡ hơn rất nhiều và có lẽ cũng không mệt đến vậy. Cùng Liễu phân tích nhé:

Áp lực (pressure) là những thứ từ bên ngoài tác động vào chúng ta như deadline hay timeline hoàn thành 1 cái gì đó quan trọng. Còn stress là cách chúng ta phản ứng / phản hồi đối với các công việc, các áp lực hay sự việc xảy ra với chúng ta.

Như vậy thì theo mình, áp lực là sẽ có, luôn luôn có và mình sẽ khó control nó (khó nhưng vẫn làm được nha), còn stress thì mình hoàn toàn có thể giải quyết , nếu như ai không biết thì Liễu có thể đưa giải pháp nhé, Và phần lớn stress do chính chúng ta tạo ra hay nói cách khác cách, stress là do suy nghĩ và phản ứng của chúng ta với 1 sự việc nào đó trong công việc, cuộc sống mà thôi.

Hiểu được như vậy rồi thì cách tốt nhất để handle stress là thay đổi cách nhìn hay cách chúng ta phản ứng với 1 việc gì đó (again, đi theo hướng tích cực sẽ đỡ hơn), nếu làm tốt thì sẽ đỡ mệt hơn và đỡ stress hơn. Nếu có thể luyện được thêm chiêu “làm tốt nhất mọi tình huống” thì càng tuyệt vời.

Áp lực thì ở đâu cũng có, áp lực lành mạnh (healthy pressure) theo mình là khả năng lãnh đạo tốt (good leadership) vì không đẩy chúng ta đến giới hạn và làm những cái khó thì cũng rất chán và không có nhiều giá trị (hãy thừa nhận nó, những cái mà chúng ta phải thực sự nổ lực và đạt được thì có giá trị rất nhiều). Còn lại áp lực không lành mạnh (unhealthy pressure) là kết quả của bad leadership, nếu điều này vẫn tiếp diễn hoài sẽ dẫn đến stress.

Vì thế cho dù có tình huống nào đi chăng nữa, mình hãy nghĩ bản thân mình có khả năng có thể xoay sở và làm tốt trong những tình huống áp lực, nó là kỹ năng cần thiết và sống còn trong môi trường nhiều biến động hiện nay. Có lẽ cũng chính vì vậy mà CV nào ghi là có thể chịu được áp lực tốt, mà nếu đã ghi được thì phải làm được đúng không nè