Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeCuộc sốngChúng ta học được điều gì qua đất nước hạnh phúc Bhutan

Chúng ta học được điều gì qua đất nước hạnh phúc Bhutan

Chúng ta học được điều gì qua đất nước hạnh phúc Bhutan

Bhutan là đất nước có chỉ số “Tổng Hạnh phúc quốc gia” (Gross National Happiness) cao nhất thế giới. Vậy ta có thể học được gì về hạnh phúc từ nơi đây?

Chúng ta học được điều gì qua đất nước hạnh phúc Bhutan

  1. TÔN TRỌNG TỰ NHIÊN, YÊU THƯƠNG MÔI TRƯỜNG

Bảo vệ môi trường là triết lý sống của quốc gia bởi chỉ có môi trường trong lành mới có thể nuôi dưỡng tinh thần khỏe mạnh. Trẻ em ở Bhutan được dạy cách bảo vệ môi trường và kỹ thuật nông nghiệp cơ bản như một môn học chính trong trường học.

Bài học: chúng ta hãy lựa chọn môi trường tự nhiên trong lành và sống thuận tự nhiên. Ít nhất hãy tạo ra một không gian sống sạch sẽ, trồng thêm cây cối, dùng các sản phẩm hữu cơ để bảo vệ môi trường.

  1. ĐIỀU KIỆN KINH TẾ TỐT

“Vật chất quyết định ý thức”, “Có thực mới vực được đạo”. Người Bhutan hạnh phúc không chỉ nhờ cầu nguyện, mà vì đất nước có điều kiện kinh tế vật chất ở mức lý tưởng, đủ để người dân không phải sống cơ cực.

Bài học: Hạnh phúc không đến từ tiền, nhưng đến từ khả năng lo liệu được đời sống vật chất của chúng ta. Nếu chúng ta có một nguồn thu nhập ổn định, biết quản lý tài chính thì sẽ bớt đi gánh nặng cơm áo gạo tiền và đương nhiên tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Để làm được điều này mỗi người chỉ có thể nỗ lực dựa vào bản thân.

  1. CHẾ ĐỘ SINH HOẠT LÀNH MẠNH

Theo một khảo sát, 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng/ngày, một phần vì người dân ở đây không bị “nghiện” smartphone, không bị cuốn vào những trào lưu tin tức, một phần vì họ không theo lối sống công nghiệp. Ngoài ra, chế độ ăn uống thuận tự nhiên và vận động (đi bộ, chơi thể thao,…) cũng giúp con người khỏe mạnh, vui tươi.

Bài học: Những bữa ăn đủ chất, vận động và nghỉ ngơi hợp lý tuy rằng có vẻ “nhàm chán”, “nghiêm túc” nhưng về lâu dài nó giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe và ý chí – thứ quý giá nhất của mỗi người.

  1. MỐI QUAN HỆ HÒA HỢP GIỮA CON NGƯỜI

Nhiều người cảm thấy thỏa mãn khi được sở hữu những món đồ hợp thời trang, thiết bị hiện đại và đắt đỏ. Nhưng ở Bhutan, con người cho rằng ham muốn sở hữu tạo ra khoảng cách, đố kỵ và ganh đua không lành mạnh. Người Bhutan đề cao việc tập trung vào bản thân, tu sửa nội tâm và sống hòa hợp với người khác, cùng nâng đỡ lẫn nhau.

Bài học: Thay vì ganh tỵ và tìm cách hơn thua với người khác, chúng ta nên chú trọng vào tu sửa bản thân. Khi ta trở nên tốt đẹp thì sẽ thu hút những người có chung suy nghĩ, tạo nên một cộng đồng lành mạnh.

  1. NIỀM TIN VÀO NHÂN QUẢ

Đa số người dân Bhutan theo Đạo Phật, tin vào luật nhân quả. Họ cho rằng nếu sống tốt đẹp, kiếp sau sẽ nhận được kết quả viên mãn. Điều này thôi thúc họ trở thành người có ích, làm nhiều việc tốt.

Bài học: niềm tin và hành động theo những điều thiện lành sẽ giúp lương tâm chúng ta thanh thản, đó chính là hạnh phúc.