Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023
HomeTin tổng hợpChồng bảo: Tháng cô hồn em phải kiêng chuyện ý. Vậy là...

Chồng bảo: Tháng cô hồn em phải kiêng chuyện ý. Vậy là sao?

Chồng em bảo, tháng cô hồn em phải kiêng chuyện ấy. Chồng nói vậy là sao ạ, em thấy khó hiểu quá. Em có nên hỏi rõ chồng là tại sao không?

thang co hon kieng chuyen ay

Thật lòng cái chuyện này là quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình nó muôn vàn câu trả lời. Để giải đáp cho bạn, bạn cùng tìm hiểu về phong tục, tục lệ của tháng cô hồn nhé

“Cô hồn là chữ mà dân gian thường quen gọi, còn đối với những người làm phong thuỷ như tôi hay gọi tháng 7 âm lịch là tháng “quẻ bí” tức quẻ xấu.

Tháng 7 âm là tháng Vu Lan (báo hiếu) xuất phát từ tích Mục Kiền Liên báo hiếu mẹ, cùng với đó là tháng “cúng cô hồn”. Chính vì thế, nhiều người thường truyền tai nhau kiêng kỵ nhiều thứ”.

 

Nói về tình huống của vợ chồng anh Lưu chị Huyền, chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ: “Đó là quá mê tín, thật ra trong tháng 7 âm này cũng là tháng mưa, thời tiết không thuận lợi nên chỉ kiêng làm những việc lớn như làm nhà, cưới xin… Còn lại không nên kiêng kỵ thái quá. Vẫn biết là “có kiêng có lành”, nhưng điều gì không có cơ sở khoa học thì không nên tín”.

Trong dân gian, rằm tháng 7 Âm lịch là ngày xá tội vong nhân khi Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan cho ma quỷ đi xin ăn trên dương thế. Vì thế nhiều nơi còn gọi tháng 7 là “tháng cô hồn”. Thời gian này “âm khí” trên dương thế rất nhiều, chúng quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Do đó, rất nhiều người cho rằng quan hệ vào vợ chồng vào thời gian này không tốt, sức khỏe suy yếu, con cái sinh ra sẽ không thông minh. Tuy nhiên, tất cả điều này chỉ là những tín ngưỡng tâm linh truyền thống có từ xa xưa, chưa được chứng minh

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, cách hiểu và thực hiện các điều kiêng kị trong tháng cô hồn là không đúng, phản khoa học. Nước ta có khí hậu nhiệt đới, tháng 7 Âm lịch là mùa mưa ngâu, thêm nữa đây là thời điểm chuyển giao giữa mùa Hạ và mùa Thu nên thời tiết không thuận lợi, mưa nắng thất thường. Hơn nữa, tục cúng cô hồn không phải là để tránh “quấy phá”, xua đuổi điều không may mà là mang ý nghĩa rất nhân văn với mong muốn làm phúc, giúp những “cô hồn” có một ngày được no nê, đỡ tủi phận.