Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
HomeTâm linh - Tín ngưỡngĐạo MẫuCon bị người ta nói xấu. Người biết đủ là người hạnh...

Con bị người ta nói xấu. Người biết đủ là người hạnh phúc

Con bị người ta nói xấu. Người biết đủ là người hạnh phúc

𝐂𝐨𝐧 𝐁𝐢̣ 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐓𝐚 𝐍𝐨́𝐢 𝐗𝐚̂́𝐮. Người biết đủ là người hạnh phúc

𝐂𝐨𝐧 𝐁𝐢̣ 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐓𝐚 𝐍𝐨́𝐢 𝐗𝐚̂́𝐮

Đệ tử đến tìm Sư phụ, mà than rằng:

– Sư Phụ ơi! Con bị người ta nói xấu…

Sư phụ chìu mến, đáp:

– Ừ, thì con xấu nên người ta mới nói con!

Tiểu đệ tử :

– Nhưng họ nói không đúng sự thật. Họ vu oan cho con.

Sư phụ:

– Vậy họ sai rồi, họ thật đáng thương.

Tiểu đệ tử:

– Con mới là người đáng thương, thưa Sư phụ!

Sư phụ mỉm cười, mà rằng:

𝐋𝐚̀ 𝐡𝐨̣, 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐡𝐨̣ 𝐦𝐨̛́𝐢 𝐥𝐚̀ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 đ𝐚́𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠. 𝐁𝐨̛̉𝐢 𝐯𝐢̀ 𝐡𝐨̣ 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐧𝐡𝐨̣𝐜 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐬𝐮𝐲 𝐧𝐠𝐡𝐢̃ đ𝐞̂̉ 𝐧𝐨́𝐢 𝐱𝐚̂́𝐮 𝐜𝐨𝐧,𝐂𝐨𝐧 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐡𝐨̣ 𝐬𝐨̂́𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐚́ 𝐦𝐞̣̂𝐭 𝐦𝐨̉𝐢 𝐡𝐚𝐲 𝐬𝐚𝐨?

𝐍𝐞̂́𝐮 𝐪𝐮𝐚̉ 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐜𝐨𝐧 𝐱𝐚̂́𝐮 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐡𝐨̣ 𝐧𝐨́𝐢, 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐡𝐚̃𝐲 𝐬𝐮̛̉𝐚! 𝐍𝐡𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐜𝐨𝐧 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐱𝐚̂́𝐮, 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐡𝐨̣ đ𝐚𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐜𝐨𝐧 𝐭𝐮 𝐡𝐚̣𝐧𝐡 𝐍𝐡𝐚̂̃𝐧 đ𝐨́ 𝐭𝐡𝐨̂𝐢. 𝐓𝐢́𝐧𝐡 𝐫𝐚 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨, 𝐭𝐡𝐢̀ 𝐜𝐮𝐨̂́𝐢 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐥𝐨̛̣𝐢 𝐯𝐚̂̃𝐧 𝐥𝐚̀ 𝐜𝐨𝐧. 𝐓𝐡𝐚𝐲 𝐯𝐢̀ 𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐡𝐨̣, 𝐭𝐫𝐚́𝐢 𝐥𝐚̣𝐢 𝐜𝐨𝐧 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐜𝐚̉𝐦 𝐨̛𝐧 𝐡𝐨̣ 𝐦𝐨̛́𝐢 đ𝐮́𝐧𝐠.

Tiểu đệ tử :

Dạ, con hiểu rồi Sư Phụ, lấy khoan dung độ lượng để tha thứ cho lỗi lầm của người ta. Nhìn thấu thì thấy thương chứ không có ghét.

A DI ĐÀ PHẬT. Con xin tri ân Sư Phụ.

Đức Phật đã nói :

“Lùi một bước biển rộng trời cao”.

Sống trên đời không cần phải so đo với người. Từ bi với người cũng chính là tự đề cao bản thân, buông bỏ là cách hoá giải mọi ân oán vậy.

Trưởng thành là khi…

Lớn hơn một chút, trải qua nhiều chuyện, bạn nhận ra bản thân mình cũng thay đổi ít nhiều. Hoá ra bản thân cũng đã trưởng thành hơn xưa rồi.

Là khi bạn biết lắng nghe người khác hơn, không tuỳ tiện bàn luận hay chen vào lời người khác nói.

Là khi bạn kiên nhẫn hơn với những vấn đề đang gặp phải, không còn hoảng loạn chỉ làm rối thêm mọi chuyện.

Là khi bạn chấp nhận rằng mọi thứ rồi sẽ thay đổi và ngưng tự trách bản thân. Ai rồi cũng sẽ có lúc rời đi.

Là khi bạn không còn đặt kỳ vọng quá nhiều, những biến động của người khác không còn ảnh hưởng đến tâm trạng.

Và khi bạn không còn xem mình là trung tâm vũ trụ, bạn đang sống và hạnh phúc với những điều mình có. Bạn bắt đầu học cách sống vì những người thương yêu

Người biết đủ là người hạnh phúc

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta thường tự trách nhiều vấn đề mà không nghĩ được rằng mình đang hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Bạn hãy xem :

Nếu sáng mai tỉnh dậy, cảm thấy mình khỏe mạnh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người không còn cơ hội sống đến ngày mai.

Nếu bạn còn cảm nhận được vẻ đẹp của một ngày nắng mới, thì bạn đã hạnh phúc hơn hàng triệu người khác không may mắn được nhìn những vẻ đẹp giản dị của đời thường.

Nếu bạn chưa bao giờ phải trải qua sự tàn phá của chiến tranh, sự đơn độc, lạnh lẽo trong nhà tù, chưa bị đói rét rình rập, thì bạn đã hạnh phúc hơn 500 triệu người trên trái đất.

Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có thức ăn, bạn có quần áo để mặc, có tiền để tiêu xài, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người nghèo đói vô gia cư trên thế giới.

Nếu bạn có tài khoản trong ngân hàng, thì bạn đã được xếp vào nhóm 8% những người giàu nhất thế giới.

Nếu Bố Mẹ bạn vẫn còn sống, và sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau, thì bạn thuộc số ít nhóm người hạnh phúc nhất trên thế giới.

Nếu trên khuôn mặt bạn lúc nào cũng nở nụ cười tươi tắn, bạn luôn cảm thấy lạc quan yêu đời, thì bạn là người vô cùng hạnh phúc bởi trên thế giới có rất nhiều người muốn lạc quan như bạn mà không được.

Nếu bạn được ôm người thân vào lòng hay được chia sẻ cùng họ những tâm sự của mình, thì bạn đã là người hạnh phúc hơn nhiều người khác không bao giờ nhận được tình yêu thương từ người khác.

Nếu bạn vẫn còn nhận được những lời chúc phúc từ những người xung quanh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người cô đơn, không người thân thuộc, bạn bè.

Nếu bạn đọc được những dòng chữ này, thì bạn đã hạnh phúc hơn 2 tỷ người không thể đọc được trên thế giới.

Sau khi bạn đọc xong những dòng chữ này, hãy thử nhìn lại mình qua gương và mỉm cười :” Hóa ra, mình cũng là một người giàu có và hạnh phúc”..!

Con người, gii nht là t thương ly mình

Con người, giỏi nhất là tự thương lấy mình. Nhưng thương sao cho đúng, lại không phải ai cũng có thể nhận ra rõ ràng.

Chúng ta thương chỉ nghĩ được rằng, thương mình tức thương tất cả những gì của mình. Thương chính cơ thể vật lý, thương gia đình của mình, thương nhà của mình…

Thật ra, vì thương mà quan tâm chăm sóc tốt cho tất cả là rất tốt. Tuy nhiên, đừng bó hẹp tình thương của mình trong hai chữ “của mình” mà biến thành vị kỷ hay đôi khi, là trở nên độc ác.

Kiểu tình thương vì mình mà hại người. Ta cứ tưởng vậy là tốt. Nhưng thực ta đang tạo nghiệp quả xấu cho chính mình. Vậy là tưởng hại được người, ai dè hại chính mình mà mình vô minh không biết. Thật thiệt hại cả đôi đường.

Thương mình, là biết tôn trọng chính mình. Mình và các loài sinh vật đều cùng chia sẻ sự sống trên hành tinh này. Mình cũng là một sự sống cần được tôn trọng và bảo dưỡng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, không thể ích kỷ mà vì mình hại sự sống, con người khác.

Hơn nữa, thương mình không phải chỉ là chăm chăm nuông chiều cơ thể mình. Cái đó làm quá có hại chứ không có lợi. Chúng ta cần xác định rõ, điều gì thật sự tốt cho cơ thể mình, điều gì không.

Thêm nữa, chúng ta cũng cần quan tâm thấu đáo đến khía cạnh tinh thần của mình. Đừng để những điều bấp bênh của thế giới vô thường này làm tổn thương hay đau khổ cho chính mình. Đó mới là thương mình thật sự.

Thương, là cần rèn luyện, cần bản lĩnh và trí tuệ mới thành tài.

Chớ thương mà chỉ biết nuông chiều chính mình. Chính là đang hại mình đó. Mà chúng ta đâu có hay…